36 tháng tù giam vì tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”

 

Ngày 25/5/2017 vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Mường Chà đã đưa bị cáo Vàng Thị H sinh năm 1977, đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ dân phố số 12, Thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, bị truy tố về tội “tổ chức người khác chốn đi nước ngoài” ra xét xử công khai tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện.

Theo bản cáo trạng: Sáng ngày 17/8/2016, H gọi điện thoại cho Mùa (Bản San Suối, xã Hừa Ngài, Huyện Mường Chà) thì mẹ của M là Mùa A C nghe. H nói với C cho M xuống nhà H làm thuê. C nói phải cho cả hai con gái là M và D đi cùng nhau, H đồng ý. Sau đó, C đi sát thóc, M và D đi bộ đến bản Trung Dình, xã Huổi Lèng được Mùa A Ba (con trai H) đón về nhà H. H cho M và D ăn cơm rồi bảo đưa hai cháu sang Trung Quốc làm thuê, M và D đã đồng ý. Đi sát thóc về C gọi điện cho H và được biết H đưa hai con gái C đi Trung quốc làm thuê, C yêu cầu H đưa các cháu đi phải đưa về. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, H bảo M và D thay quần áo của người kinh trước khi đi. M không có áo, H đã cho M 01 cái áo sơ mi màu trắng để mặc. H đưa M và D xuống quốc lộ 12 bắt xe khách tuyến Điện Biên - Lào Cai. Trên xe, H gọi điện cho Mùa Seo Hồng là người Mông ở Trung Quốc (chồng của Giàng Thị Dơ - người Việt Nam có họ xa với H) nói đang cùng M và D trên xe đi Lào Cai nhưng không có tiền nên nhờ Hồng đến bến xe Lào Cai đón và trả tiển xe cho H. Khoảng 3 h sáng ngày 18/8/2016, đến bến xe Lào Cai có 02 người đàn ông (không biết tên và địa chỉ) đi xe máy đến đón đưa về nhà Hồng (ở Trung Quốc), do có 01 xe máy của Hồng nên H bảo M và D ở lại còn H nhờ Hồng chở đi thăm con gái (lấy chồng ở Trung quốc) 01 ngày sau quay lại, Hồng nói 02 cháu đã đi làm thuê ở chỗ khác. H cũng không hỏi hai cháu đi làm ở đâu mà quay lại nhà con gái làm thuê 04 ngày thì nghe tin nhà Hồng có đám ma, H quay lại nhà Hồng 10 ngày thì trở về Việt Nam một mình bằng con đường như lúc sang Trung quốc.

M và D ở nhà Hồng được 01 buổi tối thì vợ chồng Hồng bảo đến ở nhà của một người Mông Trung Quốc tên Tông. ở được 02 tuàn thì có 02 người đàn ông dân tộc Mông đến xem mặt và đưa D đi còn M vẫn ở lại nhà Tông.

Khoảng 01 tháng từ ngày M và D đi, C gọi điện cho em trai (cũng chính là chồng của H) thì H nghe và nói đã về Việt Nam còn hai cháu ở lại Trung Quốc làm thuê không về. C đã xuống nhà H yêu cầu đưa sang Trung Quốc để tìm các con. Ngày 19/9/2016, H và C đã bắt xe khách tuyến Điện Biên - Lào Cai, sau đó tiếp tục vượt biên trái phép qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. C xin Hồng tìm các con về cho C. Hồng đã đi đón cháu M về còn D đã đi lấy chồng, hiện không biết làm gì ở đâu. Về Việt Nam C đã làm đơn tố giác hành vi của H.

Hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, xâm phạm trật tự quản lý hành chính, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 36 tháng tù giam về tội “tổ chức người khác chốn đi nước ngoài”.

Mường Chà, ngày 13/6/2017

Người viết: Huyền Trân


Tin liên quan
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 05/01/2017 của Bộ Chính trị
88% án thụ lý được giải quyết, xét xử
Lần thứ ba bị Tòa án nhân dân huyện Mường Chà xét xử vì tội mua bán trái phép chất ma túy
Tòa án nhân dân huyện Mường Chà Tổ chức xét xử lưu động tại xã Ma Thị Hồ
<<1 2