ĐỔI THAY TỪ THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở MƯỜNG MƯƠN

      Với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Mường Mươn huyện Mường Chà đã đạt được những kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn dần được thay đổi, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao.

          Là xã vùng cao biên giới, điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nên khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM xã Mường Mươn đã xây dựng và ban hành Nghị quyết về NTM theo từng giai đoạn; thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM và Ban phát triển bản ở 11/11 bản. Nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về XDNTM, xã đã tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú như lồng ghép với các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; “Vệ sinh môi trường nông thôn gắn với xây dựng NTM”... Ðồng thời, phát động các phong trào thi đua tại các thôn, bản như: Xây dựng gia đình văn hóa, thôn bản bản hóa, “nhà sạch, ngõ đẹp”, làm kinh tế giỏi; phát huy tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trưởng bản, người có uy tín trong việc tham gia, vận động người dân chung tay xây dựng NTM.

Gìa làng, trưởng bản, người có uy tín đến từng hộ gia đình vận động tuyên truyền người dân

          Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Mường Mươn đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí sao cho phù hợp với thực tế ở địa phương. Ðể nâng cao thu nhập cho người dân, hàng năm UBND xã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giao chỉ tiêu cụ thể đến từng bản; phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, phát triển khai hoang tăng diện tích lúa nước. Nhờ đó bình quân lương thực đầu người đạt gần 320kg/người/năm. Chăn nuôi dần phát triển theo hướng hàng hóa, người dân có ý thức chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng để hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng. Ðặc biệt, công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề truyền thống đã được xã chú trọng quan tâm với việc thực hiện chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ tham gia kinh doanh, phát triển dịch vụ.

          Hiện toàn xã có gần 30 hộ kinh doanh dịch vụ các loại. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 13 triệu đồng/năm. Nhằm nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã đã triển khai hiệu quả các chương trình dự án hỗ trợ sản xuất, tạo sinh kế cho người dân từ nguồn vốn NTM. Năm 2018, xã đã cấp 7.700 cây bưởi (trồng trên diện tích 15,4ha) cho 48 hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng.

          Do nguồn kinh phí hạn hẹp nên để thực hiện nhóm tiêu chí “hạ tầng cơ sở” xã đã vận dụng linh hoạt các nguồn vốn, huy động nguồn lực trong nhân dân để nỗ lực hoàn thành từng chỉ tiêu trong các tiêu chí. Với nhóm tiêu chí này, xã đã đạt 6/8 tiêu chí, (còn tiêu chí về giao thông và điện chưa đạt). Ðối với nhóm tiêu chí kinh tế và tổ chức chức sản xuất, xã đã đảm bảo số lao động có việc làm và tổ chức sản xuất. Hiện 2 tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo, xã sẽ phấn đấu hoàn thành chậm nhất vào năm 2020. Những tiêu chí còn lại, đến nay Mường Mươn đã hoàn thành và đang tiếp tục duy trì, phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí.  

          Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, Mường Mươn đã đi đầu trong việc xây dựng NTM của huyện Mường Chà. Xã đạt 15/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia NTM và đã được UBND tỉnh công nhận xã cơ bản đạt chuẩn NTM, phấn đấu “cán đích” đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

TG: NQA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tin liên quan
Đoàn thể thao học sinh phổ thông Điện Biên đạt 41 huy chương các loại tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX
Các cấp hội nông dân huyện Mường Chà thi đua lập thành tích hướng về Đại hội Đảng các cấp
UBND huyện phê duyệt kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016
Hai anh em ruột cùng bị xét xử vì tội trộm cắp tài sản
<<1 2 3 4 5 6 7 8 9