Giòng họ Giàng hiếu học ở Sá Tổng

        Vượt qua bao khó khăn, nhiều năm qua, dòng họ Giàng - dòng họ dân tộc Mông, xã Sa Tổng huyện Mường Chà đã trở thành điển hình tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương. Đây là dòng họ điển hình trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Mường Chà.

         Từ nhiều đời nay, giòng họ Giàng sống quây quần với các dòng họ khác tại xã vùng cao Sá Tổng. Quy ước dòng họ thống nhất: Tất cả mọi người phải chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, các quy định của địa phương, thôn bản, dòng họ; đoàn kết trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, tránh xa các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội nơi cư trú; cố gắng vươn lên trong cuộc sống, làm việc gì cũng phải tuân thủ pháp luật, trẻ em được đi học và được quan tâm chu đáo, kịp thời.

           Được biết, để khuyến khích con, cháu đến trường, dòng họ đã vận động các gia đình góp sức xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài, mỗi hộ gia đình đóng góp từ 50.000 - 100.000 đồng/ năm để hỗ trợ con em có hoàn cảnh khó khăn. Bởi có nhận thức đúng đắn về học hành  nên  dù những năm trước đây, khi phong trào giáo dục của xã Sa Tổng chưa phát triển, nhận thức của người dân hạn chế, đời sống còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất trường lớp còn thiếu thốn, nhưng con em dòng họ Giàng luôn được đến trường, đến lớp. Và nhiều người con của dòng họ đã biết chữ, theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, tốt nghiệp và trở về làm cán bộ tại quê hương. Không chỉ là tấm gương cho các dòng họ trong xã noi theo, họ Giàng còn là dòng họ tiên phong xóa bỏ tư tưởng lạc hậu “trọng nam, khinh nữ.

Các em học sinh họ Giàng có thành tích được khen thưởng

         Tấm lòng hiếu học và mạch nguồn khát khao kiến thức, mong cái chữ xóa đi đói nghèo truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác đã thôi thúc con cháu họ Giàng thi đua học tập và đã “truyền lửa” cho phong trào học tập toàn xã. Dòng họ Giàng cùng các dòng họ khác như: họ Vàng, họ Mùa, họ Sùng… cùng nhau đoàn kết, xây dựng nên tổ chức Hội khuyến học các cấp từ xã đến thôn, bản phát triển vững mạnh, qua đó góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục ở 1 địa phương còn nhiều gian khó như xã Sá Tổng huyện Mường Chà lên 1 tầm cao mới.

TH: PVQA

 

 

 

                     

 


Tin liên quan
MƯỜNG CHÀ TỔ CHỨC KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐỘI TNCS HCM, TUYÊN DƯƠNG 20 ĐỘI VIÊN VÀ TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành TDTT Việt Nam và phát động hưởng ứng ngày chạy Olympic
Tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo tại xã Mường Tùng và Sa Lông
Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng
<<1 2 3 4 5 6 7 8 9