Hoa tớ dày - “Nàng tiên” ngủ quên giữa đại ngàn

          Mùa xuân này lên bản Chiêu Ly, huyện Mường Chà của tỉnh Điện Biên, ta lại bắt gặp sắc trắng tinh khôi của hoa mận, sắc hồng của hoa đào và hoa tớ dày nở từng chùm nơi sườn núi.

          Mỗi độ xuân về đất trời như mang một luồng sinh khí mới đến xóa tan đi cái lạnh lẽo, u ám của những trận rét mùa đông. Mưa xuân lất phất bay, thi thoảng người ta thấy trời hửng nắng đưa đến những tia nắng ấm áp khiến những chồi non, nụ hoa như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài.

          Hoa tớ dày có 5 cánh hồng với nhụy dài đỏ, rực thành từng chùm. Tớ Dày thuộc loại thân gỗ, tán rộng, thân cây vươn cao, thường mọc ở sườn đồi. Thoạt nhìn, người chưa biết cũng cứ ngỡ đó là hoa đào rừng.

Những nụ hoa nhỏ xinh bung nở chào đón một mùa xuân mới lại về

Mỗi mùa hoa Tớ dày, núi rừng như được khoác lên mình bộ áo mới

Hoa Tớ Dày bung nở mạnh nhất là dịp trước Tết Nguyên đán khoảng vài tuần.

          Hoa nở vào đúng dịp tết của người Mông, nhuộm thắm cả sườn đồi. Khi mặt trời lên cao ánh nắng soi rọi khắp không gian, khiến những bông hoa tớ dày có màu đậm và thắm sắc hơn. Cánh rừng trở trở nên lộng lẫy hơn bởi được khoác lên mình tấm áo mới.

Hoàng Gia Minh


Tin liên quan
MƯỜNG CHÀ TỔ CHỨC KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐỘI TNCS HCM, TUYÊN DƯƠNG 20 ĐỘI VIÊN VÀ TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành TDTT Việt Nam và phát động hưởng ứng ngày chạy Olympic
Tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo tại xã Mường Tùng và Sa Lông
Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng
<<1 2 3 4 5 6 7 8 9