HUYỆN MƯỜNG CHÀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC GIÁO DỤC Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

       Môi trường là vấn đề đang được cả thế giới quan tâm, vì nó có vai trò quan trọng đối với sự sinh tồn của con người. Với Mường Chà những năm qua, huyện đã không ngừng tăng cường công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh sạch đẹp.

        Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường đã gây ra sự biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu, gây tác động mạnh mẽ đến sự sống trên trái đất. Đối với huyện Mường Chà, các hiện tượng như mưa đá, gió lốc, gây thiệt hại về kinh tế cũng đã xảy ra. Trước tình hình đó, các cấp, các ngành và nhân dân huyện Mường Chà đã triển khai nhiềuhoạt động, đặc biệt đẩy mạnh công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường để người dân chung tay bảo vệ môi trường sống ngày một xanh – sạch – đẹp.

Các bạn đoàn viên thanh niên trường THPT Mường Chà ra quân bảo vệ môi trường

       Bằng nguồn vốn sự nghiệp của huyện, từ năm 2016 đến nay phòng đã triển khai trồng trên 3.000 cây xanh, cây cảnh các loại dọc hành lang đô thị khu vực thị trấn. Không chỉ tạo vành đai xanh về cảnh quan đô thị, mà còn tạo môi trường trong lành cho cuộc sống cộng đồng. Cùng với đó đội vệ sinh môi trường có 10 công nhân, cũng được đầu tư trang bị từ bảo hộ lao động, các phương tiện vận chuyển, thu gom rác thải. Đội hoạt động thường xuyên, hàng ngày trên trục đường quốc lộ 12 khu vực nội thị và khu dân cư thị trấn. Bên cạnh hoạt động của đội vệ sinh môi trường là các tổ chức xã hội, các cơ quan, đơn vị và các trường học cũng thường xuyên tham gia quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải, nạo vét cống rãnh, đảm bảo môi trường trong sạch. Huyện Mường Chà đã tăng cường tuyên truyền đến chủ các phương tiện vận tải khi vận chuyển đất, đá, cát sỏi, vật liệu xây dựng phải có bạt che chắn, không để rơi vãi, gây mất an toàn và mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. UBND huyện nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm vỉa hè để đổ vật liệu xây dựng, dịch vụ rửa xe, bán hàng. 

        Cơ quan kiểm lâm huyện cũng thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên rừng, đặc biệt coi trọng công tác trồng, chăm sóc, khoanh nuôi bảo vệ để giữ vững và phát triển diện tích rừng.Nên đến nay tỷ lệ che phủ rừng của huyện Mường Chà đạt trên 35%.Đồng thời đơn vị cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCCR-BVR, củng cố kiện toàn Ban chỉ huy PCCCR-BVR các xã, thị trấn, giúp người dân hiểu tác dụng to lớn từ rừng, từ đó tham gia bảo vệ, phát triển rừng để giữ gìn và bảo vệ môi trường sinh thái.

         Nhằm tuyên truyền sâu rộng, giáo dục ý thức tới mọi tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện đã có nhiều tin, bài, chuyên đề tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thực hiện; nêu gương các tổ chức, cộng đồng dân cư, cá nhân tích cực trong công tác bảo vệ môi trường để nhân dân học tập và làm theo. Phòng tài nguyên và môi trường tham mưu cho UBND huyện, làm tốt công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị và cơ sở thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch và đề xuất các nội dung, biện pháp liên quan đến lĩnh vực môi trường để tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức và có trách nhiệm tham gia. Phối hợp với phòng Văn hóa - Thông tin xây dựng các pa nô, áp phích, khẩu hiệu và tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày “Môi trường thế giới” tuyên truyền tới đông đảo các tầng lớp nhân dân về công tác bảo vệ môi trường sống.

Các bạn đoàn viên thanh niên trường THPT Mường Chà ra quân vệ sinh môi trường

Đoàn viên thanh niên xã Na Sang ra quân dọn vệ sinh môi trường

           Nhận thức sâu sắc về những tác động mà ô nhiễm môi trường mang lại, tuổi trẻ huyện Mường Chà đã có những việc làm cụ thể góp phần bảo vệ môi trường sống. Phong trào“Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” do Huyện đoàn phát động đã được 100% tổ chức cơ sở Đoàn nhiệt tình thực hiện. Đoàn dân chính đảng cùng với các trường phổ thông trên địa bàn Thị trấn thường xuyên ra quân vệ sinh dọc quốc lộ 12, thu gom rác thải, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

         Bên cạnh đó, để bảo vệ tài nguyên môi trường, công tác tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện, nước cũng được quan tâm đẩy mạnh. Các tổ chức đoàn thể thường xuyên đưa các thông tin về bảo vệ môi trường trong các buổi hội họp, tuyên dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường, phê phán những hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường.

         Công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường đòi hỏi có sự quan tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và sự tham gia tích cực của cả cộng đồng, nhằm cải thiện môi trường sống, giảm thiểu thiên tai, bệnh tật cho cộng đồng.

 

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

 


Tin liên quan
MƯỜNG CHÀ TỔ CHỨC KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐỘI TNCS HCM, TUYÊN DƯƠNG 20 ĐỘI VIÊN VÀ TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành TDTT Việt Nam và phát động hưởng ứng ngày chạy Olympic
Tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo tại xã Mường Tùng và Sa Lông
Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng
<<1 2 3 4 5 6 7 8 9