Mường Tùng: Sớm ổn định sản xuất sau đợt nắng nóng

 

         Đợt nắng nóng kéo dài từ thời điểm trung tuần tháng 4 đến cuối tháng 5 vừa qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp của người dân xã Mường Tùng huyện Mường Chà. Hiện nay, cấp ủy chính quyền và người dân trong xã đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để ổn định sản xuất.

       Phải đợi đến đầu tháng 6, sau những cơn mưa đầu mùa, chị Điêu thị Von- Bản Phiêng Ban xã Mường Tùng mới quyết định dọn nương để chuẩn bị cho vụ sản xuất. Chị Von cho biết: Hiện nay chị cũng như 1 số bà con trong bản cũng chưa quyết định sẽ trồng cây gì trên số diện tích nương, rẫy còn lại bởi lẽ thời điểm thích hợp xuống giống các loại cây lương thực truyền thống như: Lúa nương; ngô .. đã trôi qua được gần 40 ngày. Thời điểm này nếu xuống giống các loại cây trồng trên năng xuất sẽ giảm thậm chí thua lỗ.

       Đợt nắng nóng vừa qua được coi là cao điểm nhất trong  khoảng vài năm gần đây trên địa bàn xã Mường Tùng. Nắng nóng và khô hạn kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp của người dân trong xã. Do nằm ở vị trí đầu nguồn của suối Nậm lay nên diện tích canh tác lúa nước không nhiều; canh tác trên nương là nguồn thu chính của người dân trong xã. Theo thống kê: Đợt nắng nóng vừa qua đã làm gần 100 ha đất trồng: Lúa nương; Ngô; Sắn của bà con nông dân bị ảnh hưởng, phải gieo cấy lại.

Người dân xã Mường Tùng chăm sóc hoa màu

       Cũng theo đại diện lãnh đạo xã Mường Tùng: Để sớm ổn định sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân. Ngoài việc tăng cường chăm sóc số diện tích cây trồng đã xuống giống và nẩy mầm. Đối với số diện tích đất cây trồng phải gieo cấy lại nhưng đã quá thời vụ, chính quyền xã sẽ vận động nhân dân đưa 1 số cây củ;s quả khác như: Khoai Sọ; đậu, đỗ các loại vào trồng thay thế để đảm bảo sản lượng lương thực theo kế hoạch đề ra.

TH:PVQA

 


Tin liên quan
Thu nhập bình quân đầu người huyện Mường Chà tăng trung bình gần 1,5 triệu đồng/năm.
Mường Chà tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng những tháng cuối năm
Quy định tăng mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2017
Sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông khi tham gia giao thôn g trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông
<<1 2 3 4 5 6 7