Na Sang nỗ lực xóa đói giảm nghèo

          Để giúp người dân trong xã phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo Đảng ủy, UBND xã Na Sang đã hỗ trợ nguồn vốn vay, cây con giống; triển khai các mô hình sản xuất, chăn nuôi, hướng dẫn người dân ứng dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi. Trung bình mỗi năm, xã Na Sang giảm từ 4-5% số hộ đói nghèo.

          Gia đình ông Lý A Khai, bản Na Sang xã Na Sang là một trong những hội viên hội cựu chiến binh làm giàu từ trồng dứa. Năm 2014, gia đình ông trồng 1.000 cây dứa, ngay vụ đầu tiên, cây dứa đã cho gia đình ông thu về gần 20 triệu đồng. Ông Khai cho biết: Dứa là loại cây dễ trồng, chịu hạn tốt, ít bị sâu bệnh và cho năng suất cao. Chính vì vậy, gia đình ông đã mở rộng diện tích trồng hơn 5ha. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông cũng tiết kiệm được 150 triệu đồng.

Ông Lý A Khai người dân bản Na Sang thu hoạch dứa

Hợp tác xã Na Sang thu mua dứa

        Bên cạnh mô hình làm kinh tế của gia đình ông Lý A Khai, xã Na Sang đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi trâu, bò, lợn sinh sản kết hợp với thu mua nông sản để phát triển kinh tế gia đình. Xã Na Sang đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện  tạo điều kiện cho trên 1500 lượt hộ dân vay trên 20 tỷ đồng để phát triển sản xuất; chăn nuôi gia súc, gia cầm và giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên cũng có nhiều hình thức giúp hội viên nghèo như: Hỗ trợ con giống các loại;  xây dựng quỹ hội để thăm hỏi, động viên những hội viên nghèo và tổ chức hàng ngàn công lao động giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình…..

Cập nhật thông tin về : nha khoa smile one

         Với điều kiện khó khăn của xã giáp biên giới; trình độ dân trí hạn chế;  giao thông đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập chính của nhân dân là sản xuất nông lâm nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Xác định được những khó khăn trên, xã Na Sang đã vận động bà con nhân dân gieo trồng các giống cây cho năng suất, chất lượng cao; cải tạo các bãi mầu ven sông, suối để trồng ngô, khoai lang và các loại rau mầu. Đối với những bản vùng cao, khó khăn về nguồn nước, xã vận động nhân dân chuyển đổi sang gieo trồng các loại giống ngô lai, lúa nương chịu hạn, trồng sắn cao sản và chăn nuôi, phát triển đàn gia súc. Bên cạnh đó, xã đã phối hợp với Trạm khuyến nông, khuyến lâm của huyện xây dựng các mô hình gieo cấy lúa; trồng cây đậu tương;  trồng rau màu, đậu đỗ và  nuôi thả cá rô phi đơn tính. Qua đó, giúp bà con nông dân biết cách làm kinh tế gia đình và vươn lên thoát nghèo.

TG: NQA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tin liên quan
Thu nhập bình quân đầu người huyện Mường Chà tăng trung bình gần 1,5 triệu đồng/năm.
Mường Chà tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng những tháng cuối năm
Quy định tăng mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2017
Sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông khi tham gia giao thôn g trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông
<<1 2 3 4 5 6 7