Ngày hè của trẻ em vùng cao huyện Mường Chà

           Đối với trẻ em ở thành thị, dịp hè là quãng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn với các loại hình vui chơi, giải trí đa dạng sau 1 năm học tập căng thẳng. Nhưng đối với trẻ em ở huyện Mường Chà, ngoài khu vực trung tâm huyện lỵ ra, các em có rất ít sân chơi. Không chỉ vậy, dịp hè với các em lại là những ngày phụ giúp gia đình, kiếm thêm thu nhập để chuẩn bị cho năm học tiếp theo.

         Nếu như những ngày này trẻ em nơi thành thị được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các lớp bồi dưỡng năng khiếu, đi du lịch cùng gia đình hay đến các khu vui chơi, giải trí, thì sân chơi trong những ngày hè là điều mơ ước đối với trẻ em ở các xã vùng cao của huyện Mường Chà. Chính vì vậy, trẻ em vùng cao phải tự tạo cho mình những sân chơi sau thời gian phụ giúp bố mẹ, thường là tắm sông, suối, trèo cây... Theo đại diện BCH Đoàn TNCSHCM huyện Mường Chà cho biết: Với địa hình chia cắt phức tạp, giao thông cách trở, dân cư sống thưa thớt, cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên việc tập hợp, duy trì tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi ở đây rất khó khăn. Thêm nữa, đội ngũ cán bộ Đoàn, Đội nơi đây còn thiếu và yếu khiến việc tập trung, dẫn dắt các em vào hoạt động tập thể gặp nhiều trở ngại. Cộng với những khó khăn về kinh phí nên chỉ có thể tổ chức được một số hoạt động vui chơi cho các em vào các dịp lễ như: Ngày Quốc tế Thiếu nhi hay Rằm Trung thu. Trước những khó khăn như vậy, hè này Huyện đoàn tập trung xây dựng kế hoạch và thường xuyên chỉ đạo đoàn xã, đoàn trực thuộc tổ chức hoạt động hè cho các em theo tình hình thực tế tại các địa phương.

Trẻ em xã Nậm Nèn huyện Mường Chà vui chơi ngày hè

          Để tạo sân chơi cho trẻ em vùng cao vào dịp hè thì không thể chỉ trông chờ vào tổ chức Đoàn, Đội mà cần phải có sự vào cuộc của toàn xã hội. Đơn cử như trong bối cảnh kinh phí đầu tư còn hạn hẹp thì các thiết chế văn hóa cơ sở như nhà văn hóa thôn, xã, bản cần được thiết kế, vận dụng để không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu của người lớn mà còn trở thành địa điểm vui chơi bổ ích cho trẻ em trong những ngày hè.

TH:PVQA

 


Tin liên quan
Đoàn thể thao học sinh phổ thông Điện Biên đạt 41 huy chương các loại tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX
Các cấp hội nông dân huyện Mường Chà thi đua lập thành tích hướng về Đại hội Đảng các cấp
UBND huyện phê duyệt kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016
Hai anh em ruột cùng bị xét xử vì tội trộm cắp tài sản
<<1 2 3 4 5 6 7 8 9