Nghề thêu giày hoa của người Xạ Phang ở Thèn Pả

Cách trung tâm xã Sa Lông huyện Mường Chà hơn 10km, bản Thèn Pả nằm ở độ cao hơn 1.400 mét so với mực nước biển. Ðược núi cao bao bọc xung quanh nên Thèn Pả còn được người dân nơi đây gọi là “thung lũng mắt trời”. Người Xạ Phang ở đây lưu truyền từ đời này sang đời khác một nghề truyền thống độc đáo, đó là thêu giày.

Ðôi giày truyền thống của dân tộc Xạ Phang không đơn thuần là vật dụng bảo vệ chân mà với những nét độc đáo, đặc trưng và tâm huyết của người thêu, mỗi đôi giày thêu thủ công đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Giày hoa thêu thủ công được trang trí với hình ảnh chủ đạo là bông hoa mẫu đơn nhiều cánh và sử dụng các loại chỉ  màu tự nhiên. Tùy thuộc vào sở thích và thẩm mỹ của từng người mà chọn màu cho đôi giày của mình nhưng chủ yếu vẫn là các màu: Ðỏ, hồng, xanh, vàng.

(Người dân Thèn Pả xã Sa Lông may quần áo mới - ảnh: Khai thác )

( Phụ nữ Thèn Pả xã Sa Lông đang thêu giày - ảnh: Khai thác )

Là người có nhiều kinh nghiệm thêu giày, chị Sần Sủ Hóa, bản Thèn Pả cho biết: Giày thêu lúc mới đi sẽ có cảm giác khá cứng do đế giày được lèn rất chặt song sau đó người dùng sẽ cảm thấy rất thoải mái, mềm và dễ đi do giày được tạo thành từ những chất liệu tự nhiên. Ðể làm được một đôi giày hoa truyền thống có chất lượng tốt, việc làm đế và khâu đế giày luôn là công đoạn chiếm nhiều thời gian nhất vì nó quyết định sự bền chắc của sản phẩm; còn phần thân giày được làm từ loại vải bền, chắc và được phủ một lớp keo. Trong bản, ai cũng có 2 - 3 đôi giày thêu truyền thống để đi trong những ngày lễ, tết hay cưới hỏi.

 

Các công đoạn làm một đôi giày thêu hoa truyền thống với họa tiết hoa văn độc đáo, gắn với đời sống sinh hoạt, đã thể hiện được sự khéo léo của những người phụ nữ Xạ Phang. Họ không chỉ làm ra một vật dụng cần thiết cho gia đình mà kết tinh trong đó là những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

TG: NQA


Tin liên quan
MƯỜNG CHÀ TỔ CHỨC KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐỘI TNCS HCM, TUYÊN DƯƠNG 20 ĐỘI VIÊN VÀ TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành TDTT Việt Nam và phát động hưởng ứng ngày chạy Olympic
Tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo tại xã Mường Tùng và Sa Lông
Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng
<<1 2 3 4 5 6 7 8 9