Nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người nông dân Mường Chà

 Thu nhập là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới. Vì thế, trong những năm gần đây, huyện Mường Chà đã tích cực triển khai nhiều giải pháp phát triển sản xuất, tạo việc làm để nâng cao thu nhập cho người dân.

  Diện tích hơn 1000m2 nương của gia đình chị Hồ Thị Pàng, bản Sa Lông 2, xã Sa Lông, huyện Mường Chà. Với diện tích này, những năm trước đây khi để trồng Ngô, trồng Lúa thì  gia đình chị Pàng cũng chỉ đủ ăn, trong khi đó việc canh tác, chăm sóc lại rất vất vả vì đất thường bạc màu và bị rửa trôi do độ dốc lớn. Qua tuyên truyền, vận động, gần 2 năm qua, gia đình chị Pàng đã chuyển đổi số diện tích đất nương sang trồng Dứa. Cũng từ khi đưa cây Dừa vào trồng, hiệu quả kinh tế đem lại cho gia đình chị cao hơn gấp 3, 4 lần so với trồng Ngô, trồng Lúa. Bởi với hơn 1000 m2 trồng Dứa này, trừ chi phí, mỗi năm cũng đem lại cho gia đình chị từ 10 đến 15 triệu đồng. Theo thống kê, đến thời điểm này, toàn huyện Mường Chà đã có trên 170 ha đất nương, rẫy trồng lúa kém hiệu quả đã được chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả, trong đó chủ yếu là cây dứa.

Nương của gia đình chị Hồ Thị Pàng bản Sa Lông 2, xã Sa Lông huyện Mường Chà

         Là huyện có thế mạnh về phát triển nông nghiệp và chăn nuôi, thời gian qua huyện Mường Chà đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp cùng với huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Huyện vận dụng linh hoạt các chính sách của Nhà nước nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và đào tạo nghề.v.v…Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền các xã khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của từng xã; vận động Nhân dân chuyển từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang thâm canh, hình thành những vùng sản xuất tập trung gắn với an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường và nâng cao giá trị sản phẩm. Cụ thể như: Trồng Dứa tại các xã: Mường Mươn; Na Sang; Sa Lông; Chăn nuôi đại gia súc tại các xã: Ma Thì Hồ; Sa Tổng; Pa Ham; Nậm Nèn.

Huyện Mường Chà tập trung phát triển đàn gia súc

         Huyện cũng đã chủ động rà soát, bổ sung và hoàn thiện cơ chế, nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư vào lĩnh lực nông - lâm - ngư nghiệp để nâng cao thu nhập cho nông dân và giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo; đồng thời, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp liên kết với nông dân đảm bảo hài hòa lợi ích từ khâu sản xuất đến chế biến, tiêu thụ .

         Thời gian tới, Mường Chà sẽ tiếp tục  đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tăng cường liên kết 4 nhà trong sản xuất nông, lâm nghiệp theo chuỗi giá trị sản phẩm; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông - lâm nghiệp; nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tập trung phát triển đàn gia súc, gia cầm theo hướng trang trại, gia trại gắn với quy hoạch nông thôn mới. Cùng với đó, huyện Mường Chà còn tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn; đẩy mạnh hoạt động đào tạo nghề, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội cho nông dân; hỗ trợ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; từng bước hoàn thiện các thiết chế văn hóa nông thôn; phát triển văn hóa, thể thao ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số để góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời dống cho người dân.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

 

 


Tin liên quan
Thu nhập bình quân đầu người huyện Mường Chà tăng trung bình gần 1,5 triệu đồng/năm.
Mường Chà tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng những tháng cuối năm
Quy định tăng mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2017
Sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông khi tham gia giao thôn g trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông
<<1 2 3 4 5 6 7