Phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Hội Người cao tuổi huyện Mường Chà hiện có 1.630 hội viên, sinh hoạt ở 97 chi hội. Trong những năm qua, tổ chức Hội Người cao tuổi từ huyện đến cơ sở đã triển khai có hiệu quả chương trình thi đua yêu nước “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động và các phong trào thi đua của địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, an ninh chính trị ổn định.

Trong những năm qua, Hội Người cao tuổi huyện Mường Chà đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao – gương sáng” đạt được trên cả 3 mặt đó là: Xây dựng Hội vững mạnh, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Hoạt động tình nghĩa, chăm sóc sức khỏe, nâng cao hiểu biết, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho người cao tuổi được duy trì và có bước phát triển. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi luôn được tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở vận dụng, phối hợp với các ngành liên quan, trung tâm y tế huyện tổ chức khám chữa bệnh miễn phí, giảm phí cho người cao tuổi. Ban đại diện người cao tuổi đã phối hợp với trung tâm phòng chống bệnh xã hội khám cho 100 người cao tuổi có bệnh về mắt, mổ đục thủy tinh thể và mộng mắt với kinh khí hơn 67 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Tạch – Chủ tịch Hội Người tao tuổi huyện Mường Chà cho biết:

Tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở đã vận động con cháu làm được 42 ngôi nhà cho người cao tuổi. MTTQ huyện đã hỗ trợ làm nhà "Đại đoàn kết" trị giá 15 triệu ở bản Huổi Loóng. Với những người cao tuổi neo đơn, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, tuổi cao, sức yếu được ở trong ngôi nhà mới được xây dựng bằng lòng nhân ái, tuy không to đẹp nhưng mang đầy nghĩa tình của sự đoàn kết.

Ông Lò Văn Một – bản Huổi Vang, xã Mường Mươn nói:

“Tôi xin cảm ơn Đảng và nhà nước, nếu như không có Hội người cao tuổi, Mặt trận tổ quốc huyện giúp đỡ, sự chung tay giúp sức của người dân trong bản thì không biết đến khi nào tôi mới dựng được ngôi nhà như thế này”.

Để đáp ứng nhu cầu hoạt động của người cao tuổi, thực hiện tốt công tác xã hội hóa trong chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, các cơ sở Hội đã hình thành và phát huy có hiệu quả các mô hình tự quản chăm sóc đối với người cao tuổi như: Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đến nay toàn huyện đã thành lập 4 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh ở 4 xã, thị trấn với trên 300 hội viên. Là một trong những hình thức tập hợp người cao tuổi vào tổ chức Hội, thông qua hoạt động câu lạc bộ chính là sân chơi bổ ích giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, được dư luận xã hội đồng tình, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi.

Để phát huy vai trò của người cao tuổi trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, các cấp hội đã phát động phong trào thi đua phát triển kinh tế gia đình. Những hội viên sức khỏe yếu thì động viên, hướng dẫn con cháu kinh nghiệm, kỹ thuật; những hội viên còn sức khỏe thì trực tiếp tham gia lao động, sản xuất. Bằng ý chí tự lực, tự cường, kiến thức và kinh nghiệm, đã xuất hiện nhiều hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế như: gia đình ông Mùa Dủng Cáng, bản Trung Dình, xã Huổi Lèng. Ông đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, với số tiền gần 40 triệu đồng ông đã mua máy cày bừa và máy gặt đập liên hợp để phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp; ông tìm hiểu và đưa vào trồng cây cánh kiến. Nhựa cánh kiến đỏ đã được xếp vào mặt hàng “lâm, thổ sản” quý hiếm cho gia đình ông thu nhập từ 70 – 80 triệu đồng một năm. Hay gia đình ông Lò Văn Đón, ở bản Mường Mươn 1, xã Mường Mươn luôn có mức thu nhập ổn định từ làm kinh tế trang trại chăn nuôi trâu, bò, lợn gà, trồng lúa nước và các loại cây hoa màu khác. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông còn tích lũy được từ 50 - 70 triệu đồng. Ông là người gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, giáo dục con cháu thảo hiền, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và là nhân tố tích cực trong việc xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Với ý thức trách nhiệm của mình, Hội Người cao tuổi các cấp đã lồng ghép các đợt thi đua, các cuộc vận động vào nội dung phong trào “Tuổi cao – gương sáng” nhằm động viên lớp người cao tuổi tích cực hưởng ứng tham gia, xây dựng thiết chế văn hóa, bổ sung hương ước, quy ước, thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hóa ở khu dân cư. Qua bình xét hàng năm, hộ có người cao tuổi đạt gia đình văn hóa tăng từ 3 đến 5%.

Nhiều cán bộ, nhà giáo nghỉ hưu vẫn rất tâm huyết, nhiệt tình với nghề, với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”, Hội Người cao tuổi các cấp huyện Mường Chà luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động con cháu thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, MTTQ phát động. Tiêu biểu như đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức  Hồ Chí Minh, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”... Dù ở lĩnh vực nào, người cao tuổi cũng nêu gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh./.

 

Tác giả: Đức Anh

Tin liên quan
Những khó khăn trong việc tổ chức thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính
Sáng ngày 01/11/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thầm nhân dân năm 2017
Tòa án nhân dân huyện Mường Chà tổ chức xét xử lưu động tại xã Sa Lông
Thông điệp truyền thông trong tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017
<<1 2 3 4