PHỤ NỮ HUYỆN MƯỜNG CHÀ VỚI PHONG TRÀO "PHỤ NỮ TÍCH CỰC HỌC TẬP LAO ĐỘNG SÁNG TẠO XÂY DỰNG GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC"

          Phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" những năm qua được hội liên hiệp phụ nữ huyện Mường Chà tổ chức sâu rộng, có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến đông đảo chị em hội viên. Phong trào đã trở thành động lực giúp chị em vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, khẳng định vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

         Hội LHPN huyện Mường Chà hiện có 7670 hội viên, sinh hoạt ở 124 chi hội. Những năm qua, Hội LHPN huyện Mường Chà đã chỉ đạo các chi hội triển khai sâu rộng tới cán bộ, hội viên phụ nữ những tiêu chuẩn của phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" lồng ghép với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; "Xây dựng nông thôn mới"; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên rèn luyện phẩm chất đạo đức "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang"; phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hội nghị tổng kết công tác của  HLHPN huyện Mường Chà năm 2018

          Hội LHPN huyện Mường Chà luôn bám sát các chương trình hoạt động công tác hội cấp trên để xây dựng kế hoạch phù hợp với thực tiễn công tác hội. Cán bộ hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hội viên phụ nữ thực hiện nghiêm các phong trào do hội LHPN các cấp phát động, từng bước đem lại hiệu quả tích cực. Từ đầu năm đến đến nay hội đã triển khai cho cán bộ, hội viên học tập Nghị quyết đại hội Đảng, Nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp, thực hiện các chương trình Quốc gia về phòng chống tội phạm, các biện pháp làm giảm tai nạn giao thông, phòng chống cháy nổ và các tệ nạn khác, đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"... hội cũng đã tuyên truyền tới 124 chi hội trên 7000 lượt hội viên tham gia. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong các dịp lễ, tết, làm tốt công tác hậu phương quân đội, đã tuyên truyền vận động gia đình hội viên có con, em đến tuổi chấp hành tốt luật nghĩa vụ quân sự. Bên cạnh đó, các cấp hội đã luôn tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên về sức khỏe sinh sản, kiến thức phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em và phụ nữ mang thai; phối hợp ngành giáo dục vận động các gia đình đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi. Phối hợp với Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện thực hiện Chiến dịch CSSKSS - KHHGĐ tại trạm y tế các xã thị trấn.

Chi hội phụ nữ bản Hin 1 xã Na Sang học cách chăm sóc SKSS

        Phong trào giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế cũng được hội quan tâm triển khai và đạt được kết quả cao. Từ nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội, tính đến thời điểm này hội đã quản lý 42 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ hơn 54tỷ đồng, cho 1118 hội viên vay. Hội thành lập được 79 tổ nhóm tiết kiệm, huy động đươch 1960 hội viên tham gia, tiết kiệm được gần 750 triệu đồng. Nổi bật trong công tác hội phong trào "Mỗi hộ gia đình nông thôn có 1 vườn rau sạch và nuôi từ 5 con gia cầm trở lên" và phong trào"5 không 3 sạch" được các chi hội thực hiện có hiệu quả. Trong tháng 8, Hội Liên hiệp phụ nữ Thị trấn Mường Chà đã tổ chức ra mắt mô hình “ đoạn đường phụ nữ tự quản” thuộc trục đường chính tổ dân phố số 1 thị trấn Mường Chà dài 1 km. Mô hình nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, nhằm tuyên truyền vận động mỗi thành viên trong gia đình cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường để môi trường ngày càng xanh- sạch- đẹp. Trong năm, Hội đã tổ chức được hơn 100 buổi dọn vệ sinh thôn bản, thu hút gần 25.000 lượt hội viên tham gia.

       Bên cạnh đó các hội viên trong huyện đã giúp nhau bằng ngày công, con giống, vốn, kinh nghiệm để cùng nhau phát triển kinh tế ổn định cuộc sống gia đình. Năm 2018, hội đã huy động được 658 ngày công, 347 con giống để giúp các hội viên nghèo phát triển kinh tế. Các cấp hội cho 61 hội viên vay 76 tấn thóc và 147 triệu đồng không tính lãi.

       Có thể nói, trong thời gian qua các hoạt động của Hội LHPN huyện Mường Chà đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, từ đó giúp chị em có động lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng hạnh phúc gia đình góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hoạt động của hội LHPN huyện Mường Chà ngày càng phát triển sâu rộng cả nội dung và hình thức hoạt động ngày càng đa dạng đem lại hiệu quả thiết thực.

          Trong thời gian tới, hội LHPN huyện Mường Chà tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, tập trung hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường. Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, góp phần cùng địa phương thực hiện hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo.

 

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

 


Tin liên quan
Đoàn thể thao học sinh phổ thông Điện Biên đạt 41 huy chương các loại tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX
Các cấp hội nông dân huyện Mường Chà thi đua lập thành tích hướng về Đại hội Đảng các cấp
UBND huyện phê duyệt kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016
Hai anh em ruột cùng bị xét xử vì tội trộm cắp tài sản
<<1 2 3 4 5 6 7 8 9