THAY ĐỔI NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI DÂN TỪ CÁC MÔ HÌNH KHUYẾN NÔNG

          Những năm qua, nhờ được chuyển giao KHKT, giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao thông qua các hoạt động khuyến nông tại cơ sở, đến nay, đã có hàng nghìn hộ dân huyện Mường Chà được tiếp cận với phương thức sản xuất nông nghiệp mới. Nhờ đó, dần thay đổi tư duy làm kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo của người dân.

          Huyện Mường Chà có khoảng 1.000ha cây ăn quả, tập trung chủ yếu ở các xã: Na Sang, Mường Mươn, Sa Lông Mường Tùng như trồng Dứa ở xã Na Sang, trồng Chuối ở xã Mường Tùng. Tuy nhiên, để sản xuất ổn định và bền vững, người dân huyện Mường Chà rất kỳ vọng vào một loại cây trồng cho thu nhập cao, giảm dần phụ thuộc vào nguồn thu nhập thấp từ cây lúa. Đáp ứng nguyện vọng đó, tháng 5 năm 2015, Trạm Khuyến nông huyện đã triển khai mô hình trồng cây Sơn Tra cho 23 hộ dân bản Huổi Lèng và bản Ma Lù Thàng, xã Huổi Lèng với tổng kinh phí hơn 29 triệu đồng. Trong quá trình triển khai mô hình, Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với xã Huổi Lèng tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây Sơn Tra cũng như theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

          Qua hơn 4 năm triển khai cho thấy, cây Sơn Tra phù hợp và thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, hiện tại có 1/3 tổng diện tích cây trồng đã ra quả. Năm 2019 cây Sơn Tra đã cho thu hoạch.

         Bên cạnh mô hình cây Sơn Tra, tháng 8/2017, Trạm Khuyến nông huyện Mường Chà đã triển khai mô hình ‘‘Ghép nhãn cải tạo’’ qui mô 0,7 ha, với 25 hộ dân xã Mường Mươn và xã Na Sang tham gia. Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật và được hỗ trợ  giống, vật tư. Cây nhãn ghép chỉ sau 1-2 năm đã cho thu hoạch, quả nhãn chín muộn hơn chính vụ (sau khoảng 20 - 25 ngày); năng suất, chất lượng, hiệu quả tăng từ 2 lần trở lên, chất lượng quả thơm ngon, cùi dầy hơn nhãn thông thường.

          Mô hình ghép cải tạo nhãn đã giúp các hộ nhận thức việc thay thế giống nhãn kém hiệu quả sang giống nhãn có giá trị kinh tế là rất cần thiết. Hiện nay, với giá bán ra thị trường 20.000 - 25.000 đồng/kg, trừ chi phí (giống mắt ghép và vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) sau 1 năm ước thu lợi nhuận khoảng 110 triệu đồng/ha. Đây là mô hình rất hiệu quả và phù hợp với các gia đình có diện tích đất trồng nhãn rộng bởi mô hình này cho thu nhập cao hơn, ít công chăm sóc so với sản xuất lúa, ngô.

          Để các mô hình chuyển giao đạt hiệu quả cao, Trạm Khuyến nông huyện Mường Chà chú trọng triển khai các lớp tập huấn, trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản về giống cây trồng mới. Từ đầu năm đến nay, trạm đã tổ chức 8 lớp tập huấn cho trên 250 học viên. Để bà con thấy, tin và làm theo, quá trình triển khai các mô hình tại cơ sở, cán bộ khuyến nông đặc biệt coi trọng khâu "cầm tay chỉ việc", cũng như hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản. Đồng thời cho học viên tham quan những mô hình điểm, năng suất, hiệu quả kinh tế cao để học hỏi kinh nghiệm thực tiễn, kết hợp với bài học thực hành áp dụng, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất.

Người dân huyện Mường Chà được Nhà nước cấp giống

          Hiệu quả của các mô hình khuyến nông đã góp phần quan trọng thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất manh mún, nhỏ lẻ của người dân. Thông qua thực hiện các mô hình và tham gia các lớp tập huấn giúp trình độ, kỹ năng của cán bộ khuyến nông – những người trực tiếp phụ trách hoạt động khuyến nông tại cơ sở được nâng cao, giúp  người dân thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm. Từ đó giúp bà con nắm chắc kỹ thuật, biết bố trí thời vụ, sử dụng giống mới và phân bón hợp lý, từng bước mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần vào thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

TG: NQA


Tin liên quan
Thường trực HĐND huyện họp phiên tháng 01/ 2018
Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà tổ chức tổng kết công tác năm 2017
Phiên trù bị Đại hội công đoàn huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023
Tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2017
2 3 4 5 6 7 8 9 10