Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là áp dụng CNTT trong tất cả các công đoạn điều tra.

Chiều 13/3, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Chủ trì hội nghị từ đầu cầu Trung ương có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Tổng điều tra dân số và nhà ở. Cùng dự có các thành viên đại diện các bộ, ngành liên quan.

Về phía điểm cầu Huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Trang A Lử - Phó Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Xuân Tiến - Ủy viên BTV huyện Ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số huyện, các thành viên Ban chỉ đạo huyện và Ban chỉ đạo các xã, thị trấn

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, đến thời điểm hiện nay với thời gian chuẩn bị 02 năm. Trong đó có sự chuẩn bị tích cực của 63 ban chỉ đạo các tỉnh thành trong cả nước và 03 ban chỉ đạo cấp bộ (Bộ: quốc phòng, ngoại giao và công an) cùng sự phối hợp với các tổ chức quốc tế, tổ chức dân số liên hợp quốc giúp đỡ về mặt kỹ thuật, công nghệ. Ban chỉ đạo Trung ương đã tổ chức tập huấn về quản lý, lập bảng kê hộ với 73 hội nghị tập huấn cấp tỉnh, 3.246 hội nghị tập huấn cấp huyện, tập huấn nghiệp vụ ứng dụng công nghệ thông tin có 77 hội nghị cấp tỉnh, 2.500 hội nghị cấp huyện cho khoảng 9.300 giám sát viên các cấp và 110.000 điều tra viên thống kê. Hoàn thiện mẫu phiếu hỏi tổng điều tra, tài liệu hướng dẫn tổng điều tra, thiết lập mạng lưới đường truyền thực hiện Tổng điều tra, xây dựng các chương trình phần mềm ứng dụng trên 02 nền tảng ứng dụng IOS và Android, nâng cấp các máy chủ sẵn sàng chuẩn bị về hạ tầng công nghệ thông tin xử lý số liệu điều tra trực tuyến và phiếu điện tử, đồng thời có thể đón dữ liệu từ hơn 200 ngàn địa bàn điều tra. 

Đến thời điểm này, 22 Thành ủy, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị và 51 UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về Tổng điều tra dân số; 3 Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao và Công an đã chuẩn bị, thành lập ban chỉ đạo và có kế hoạch điều tra riêng theo quy định.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là đợt tổng điều tra lớn nhất từ trước đến nay. Đặc biệt là áp dụng Công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn điều tra.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh đối tượng tham gia tổng điều tra là toàn quốc. Trong đó về quy mô tiến hành điều tra gồm 63 tỉnh thành phố, 3 bộ nghành trung ương, 712 quận, 11.165 xã phường thị trấn (hơn 94 triệu dân chưa kể cơ quan 3 bộ và khoảng 26,2 triệu hộ dân). Huy động lực lượng 9.300 giám sát viên và 110.000 điều tra viên chưa bao gồm thành viên BCĐ các cấp.

Điểm mới nổi bật của đợt Tổng điều tra này là ứng dụng công nghệ thông tin vào điều tra. So sánh các đợt tổng điều tra từ năm 1979 cho đến nay có nhiều khác biệt. Đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, bối cảnh tình hình phát triển kinh tế xã hội. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu phải chính xác, có chất lượng, đảm bảo nhanh gọn, an toàn tuyệt đối (An toàn trong tổ chức thực hiện, lưu giữ, xử lý số liệu, bảo mật .v.v…) tiết kiệm và có kiệu quả.

Phó Thủ tướng cho biết có 10 nội dung chính được điều tra thống kê, gồm: thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh-chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động việc làm; thực trạng nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh và các bộ, ngành báo cáo tình hình công tác chuẩn bị cho Tổng điều tra, các khó khăn, thách thức và kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương có ý kiến xử lý.

Chú trọng công tác tuyên truyềnhiệu quả để đông đảo người dân được biết

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 với các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, sâu rộng trong xã hội nhằm đạt hiệu quả cao nhất với sự vào cuộc của các cấp từ trung ương cho đến địa phương. Huy động toàn thể nhân dân cung cấp số liệu đầy đủ, chính xác phục vụ cho tổng điều tra. Thực hiện tuyên truyền đến những địa bàn khó khăn tại địa phương do những yếu tố tác động đến an ninh chính trị để người dân hiểu biết.

Phó Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến khẩu hiệu ban chỉ đạo dân số và nhà ở năm 2019 : “Tích cực tham gia Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân”.

Mường Chà sẵn sàng cho kế hoạch Tổng điều tra bắt đầu từ 1/4/2019-25/4/2019

Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện đã ban hành QĐ số: 3046/QĐ-UBND ngày 04/9/2018 Quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Mường Chà; QĐ số: 3047/QĐ-BCĐ ngày 05/9/2018 Quyết định về việc thành lập Văn phòng Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Mường Chà; QĐ số: 266/QĐ-UBND ngày 14/2/2019 Quyết định về việc kiện toàn Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Mường Chà; BCĐ đã xây dựng kế hoạch số 145/KH-BCĐ ngày 23/10/2018 về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 huyện Mường Chà; Tiến hành tuyển chọn người vẽ sơ đồ, người lập bảng kê; Tuyển chọn điều tra viên, tổ trưởng cấp xã, giám sát viên cấp huyện; Phân chia địa bàn và vẽ sơ đồ nền; Nghiệm thu, chụp và quét ảnh sơ đồ nền gửi vào cơ sở dữ liệu ảnh; Lập bảng kê hộ và bảng kê nhân khẩu đặc thù tại mỗi ĐBĐT; Nhập 02 loại bảng kê và gửi vào cơ sở dữ liệu bảng kê của Tổng điều tra; Rà soát, cập nhật bảng kê hộ trước điều tra; Tích cực tuyên truyền và tổ chức hội nghị tập huấn tại huyện cho các điều tra viên và giám sát viên cấp huyện, xã để triển khai Tổng điều tra đạt kết quả tốt nhất./.

Tin, Ảnh : Hoàng Gia Minh

 


Tin liên quan
Đoàn thể thao học sinh phổ thông Điện Biên đạt 41 huy chương các loại tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX
Các cấp hội nông dân huyện Mường Chà thi đua lập thành tích hướng về Đại hội Đảng các cấp
UBND huyện phê duyệt kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016
Hai anh em ruột cùng bị xét xử vì tội trộm cắp tài sản
<<1 2 3 4 5 6 7 8 9