Trên 53 % hộ Người cao tuổi có mức sống đạt từ khá trở lên

 

Theo báo cáo tổng kết phong trào thi đua 5 năm giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi giai đoạn 2013 - 2017 của Hội người cao tuổi huyện Mường Chà, tính đến ngày 30/5/2017, Hội Người cao tuổi huyện có 2.087 hội viên, trong đó Hội viên nữ là 1.203 chiếm 58%; trên 70% hội viên không có lương hưu, chủ yếu là làm nông nghiệp; nhiều hội viên người cao tuổi thiếu việc làm, thiếu vốn sản xuất, thiếu kiến thức về khoa học  - kỹ thuật, sức khỏe yếu nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện, Ban đại diện Hội người cao tuổi (NCT) huyện đã bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Trung ương Hội NCT Việt Nam chỉ đạo các cơ sở Hội NCT phối hợp với các đoàn thể cùng cấp kịp thời tổ chức quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Trung ương Hội NCT Việt Nam (đặc biệt là Nghị quyết chuyên đề “chăm lo đời sống hội viên và tổ chức động viên NCT tham gia phát triển KT- XH của địa phương).

 Hội NCT huyện đã triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN với phong trào thi đua “NCT giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Các cấp Hội đã làm tốt công tác vận động huy động vốn giúp hội viên NCT phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm xóa đói giảm nghèo. Trong 05 năm (2013 - 2017)  đã huy động được 873.364 triệu đồng (trong đó: vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH là 797 triệu đồng) giúp đỡ 199 hộ NCT nghèo vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong đó đã có 72 hộ NCT nghèo thoát nghèo.

Phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” đã được các cơ sở Hội triển khai sâu rộng và được Hội viên NCT hưởng ứng mạnh mẽ với các mô hình sản xuất chủ yếu là  chăn nuôi và trồng trọt. Hiện tại, trên địa bàn huyện có 04 doanh nghiệp và gần 50 trang trại, gia trại do NCT là chủ. Thu nhập của các Hội viên ngày một tăng, từ 30 đến 100 triệu đồng/năm. Tiêu biểu trong phong trào thi đua là Hội NCT Thị trấn Mường Chà, các Hội viên: Bủi Đình Hoàn, Trần Thị Thỏa, Khoàng Thị Phín, Khoàng Thị Tươi … ở thị trấn Mường Chà; Hạng A Chúng - xã Ma Thì Hồ;  Giàng Thị Sâu, Giàng Thị Mý - xã Sa Lông.

Phong trào thi đua “NCT giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã góp phần tích cực làm giảm tỷ lệ hộ NCT nghèo xuống còn 4,12%, nâng hộ NCT có mức sống từ khá trở lên đạt 53,73%.

Huyền Trân


Tin liên quan
Triển khai kế hoạch tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017
Những vấn đề trẻ em quan tâm và sẽ đưa đến diễn đàn trẻ em năm 2017
Bế mạc giải cầu lông văn phòng UBND tỉnh Điện Biên “Cúp Hoa Ban – 2017”
Sơ kết 3 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở
<<1 2 3 4