Truyền hình kỹ thuật số và những câu hỏi thường gặp.

Theo lộ trình, tỉnh Điện Biên thuộc nhóm IV (2017 - 2020) sẽ thực hiện số hóa truyền hình tương tự mặt đất cùng các tỉnh : Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông. Thời điểm 31/12/2020 sẽ kết thúc việc phát sóng truyền hình tương tự mặt đất và chuyển hoàn toàn sang phát sóng truyền hình số mặt đất.

          1. Truyền hình kỹ thuật số là gì ?

          Truyền hình kỹ thuật số là một phương thức mới để phát sóng tín hiệu truyền hình, phương thức này khác với phương thức phát sóng truyền hình tương tự hiện nay. Đối với phương thức phát sóng tương tự, tín hiệu ở dạng sóng điện từ liên tục trong khi phương thức kỹ thuật số có dạng bit thông tin rời rạc.

          Truyền hình kỹ thuật số tốt hơn so với truyền hình tương tự vì 1 số lý do sau :

          Thứ nhất, truyền hình kỹ thuật số có hình ảnh rõ hơn, sắc nét hơn, người xem sẽ không gặp phải hiện tượng nhiễu hình ảnh như truyền hình tương tự, đặc biệt là những người xem ở vùng cao hay vùng đồi núi.

          Thứ hai, truyền hình kỹ thuật số có định dạng màn ảnh rộng, giống như ta thường thấy trong các rạp chiếu phim.

          Thứ ba, truyền hình kỹ thuật số có khả năng cung cấp đa dịch vụ, tại một thời điểm nào đó, bạn có thể đang xem truyền hình, sau đó có thể sử dụng Internet, tiếp theo là xem chương trình mua sắm tại nhà và truyền hình kỹ thuật số có thể cung cấp nhiều cách xem truyền hình khác nhau.

          Thứ tư, với truyền hình kỹ thuật số, các đài truyền hình có thể cung cấp rất nhiều kênh truyền hình trên một phổ tần số được cấp phép.

    

Khác nhau giữa truyền hình kỹ thuật số và truyền hình tương tự

          2. Truyền hình kỹ thuật số làm việc như thế nào ?

          Công nghệ truyền hình số cho phép truyền 20 kênh truyền hình với chất lượng hình ảnh, âm thanh caohown trên một kênh tần số (công nghệ truyền hình tương tự chỉ truyền được 01 kênh chương trình và có chất lượng hạn chế).

          Tín hiệu truyền hình số có thể truyền theo 03 phương thức :

- Phát sóng mặt đất (sử dụng Anten thông thường)

- Phát sóng qua vệ tinh (sử dụng Anten vệ tinh)

- Qua cáp (CATV, IPTV)

* Truyền hình kỹ thuật số sử dụng phương thức phát sóng mặt đất được gọi là Truyền hình số mặt đất.

          3. Sự khác biệt giữa truyền hình kỹ thuật số và truyền hình tương tự ?

Truyền hình tương tự và kỹ thuật số khác nhau ở cách mà thông tin được gửi đi từ nguồn (máy phát) đến đích (máy thu hình). Hiểu một cách đơn giản đối với sóng truyền hình tương tự, tín hiệu có dạng là sóng liên tục, trong khi với phát sóng kỹ thuật số thì tín hiệu có dạng các bit thông tin rời rạc.

Với người xem, truyền hình kỹ thuật số sẽ có nghĩa là hình ảnh rõ ràng sắc nét hơn và giảm nhiễu cũng như hiện tượng bóng hình ảnh mà đang gây ảnh hưởng đến nhiều máy thu hình của người xem ở các vùng cao hay vùng đồi núi.

          4. Điều gì sẽ xảy ra với các bộ máy thu truyền hình tương tự đang tồn tại ?

Các đài truyền hình phát sóng quảng bá miễn phí sẽ phát sóng đồng thời (nghĩa là cùng lúc phát sóng đồng thời cả tín hiệu tương tự và tín hiệu kỹ thuật số), để người xem sẽ tiếp tục có thể sử dụng các bộ máy thu truyền hình tương tự hiện tại để thu tín hiệu. Sau giai đoạn kết thúc phát sóng đồng thời, bộ chuyển đổi tương tự sang số có dạng là bộ ĐẦU THU KỸ THUẬT SỐ (Set top box) sẽ cho phép người xem có thể tiếp tục thu được sóng kỹ thuật số với các bộ máy thu truyền hình tương tự của họ.

          5. Cần những thiết bị nào để thu được truyền hình kỹ thuật số?

Máy thu hình kỹ thuật số tích hợp đầy đủ hoặc bộ giải mã tín hiệu truyền hình kỹ thuật số (STB) để chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số về tín hiệu tương tự cho các máy thu truyền hình tương tự đang tồn tại.

Người xem sẽ có thể truy cập hầu hết các tính năng nâng cao của tín hiệu kỹ thuật số, bao gồm hình ảnh rõ nét hơn và chất lượng thu tín hiệu được đảm bảo ở những vùng cao. Tuy nhiên, bộ giải mã tín hiệu truyền hình ĐẦU THU KỸ THUẬT SỐ (Set top box) sẽ không giúp cho máy thu hình tương tự có thể hiển thị hình ảnh độ phân giải cao được. Với sự bổ sung của bộ giải mã tín hiệu truyền hình ĐẦU THU KỸ THUẬT SỐ (Set top box), máy thu hình tương tự sẽ chỉ hiển thị được hình ảnh tỉ lệ 4:3 hiện nay hoặc là hình ảnh màn ảnh rộng tỉ lệ 16:9 với sự xuất hiện của các dải băng đen ở trên và dưới khung hình.

6. Người tiêu dùng sẽ phải mua thêm Ăng-ten mới?

Trong phần lớn các trường hợp, các ăng-ten hiện có phù hợp để thu được dịch vụ truyền hình tương tự của Trung ương và địa phương, nếu được duy trì trong tình trạng tốt và được lắp đặt đúng cách, sẽ đảm bảo tiếp tục để thu được tín hiệu truyền hình kỹ thuật số.

7. Bộ thu truyền hình kỹ thuật số tích hợp (IDTV) là gì?

Đây là bộ máy thu truyền hình mà có đầy đủ các thành phần cần thiết cho việc thu và hiển thị tín hiệu truyền hình kỹ thuật số. Bộ thu truyền hình kỹ thuật số tích hợp thông tường sẽ được phân biệt bởi có màn ảnh rộng và màn hình có độ phân giải cao. Bộ máy thu hình truyền hình kỹ thuật số tích hợp không cần kết nối với bộ giải mã tín hiệu truyền hình kỹ thuật số.

8. Truyền hình độ phân giải tiêu chuẩn là gì (SDTV)?

Truyền hình độ phân giải tiêu chuẩn (SDTV) là truyền hình kỹ thuật số với khả năng thu tín hiệu được cải tiến so với các dịch vụ truyền hình tương tự hiện tại. SDTV sẽ có định dạng màn ảnh rộng, cung cấp các dịch vụ nâng cao và đa kênh, và loại bỏ hiện tượng bóng hình ảnh và các lỗi khác thường xuất hiện trong tín hiệu truyền hình tương tự. Tỉ lệ hình ảnh của SDTV có thể là 4:3 hoặc 16:9.

9. Truyền hình độ phân giải cao là gì (HDTV)?

Truyền hình độ phân giải cao là một phiên bản đặc biệt của truyền hình kỹ thuật số, cung cấp chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt hơn nhiều so với truyền hình tương tự hiện nay. Trong thực tế, chất lượng âm thanh và hình ảnh của truyền hình độ phân giải cao gần với chất lượng của rạp chiếu phim. Lý do là bởi nó cung cấp độ phân giải hình ảnh chiều rộng và chiều cao gấp đôi so với độ phân giải hình ảnh của tín hiệu tương tự (PAL) truyền thống.

Độ phân giải cao hơn cũng phù hợp cho máy thu hình có màn hình lớn. Truyền hình độ phân giải cao HDTV sẽ có khung hình màn ảnh rộng và cung cấp trải nghiệm chất lượng phim điện ảnh với âm thanh vòm Dolby.

10. Sử dụng truyền hình số mặt đất có phải mất tiền thuê bao hàng tháng như truyền hình cáp không?

Sử dụng truyền hình số mặt đất có thể thu xem miễn phí nhiều kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của các Đài trung ương và địa phương và các kênh không khóa mã khác.

Ngoài ra, truyền hình số mặt đất còn cung cấp các dịch vụ truyền hình trả tiền. Để truy cập được các dịch vụ truyền hình trả tiền thì người xem truyền hình phải ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ và trả tiền phí thuê bao hàng tháng.

11. Khi chuyển sang truyền hình số mặt đất, máy thu hình cũ (tivi) đang dùng có còn sử dụng được nữa không?

Để xem được truyền hình số mặt đất, người xem truyền hình cần trang bị thiết bị thu phù hợp là máy thu hình có chức năng thu truyền hình số mặt đât  DVB-T2 hoặc trang bị đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 và đầu nối vào máy thu hình cũ (tivi) để xem được các kênh chương trình truyền hình trên truyền hình số.

Theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020, các kênh truyền hình thông tin tuyên truyền thiết yếu sẽ không bị khóa mã. Các kênh truyền hình thông tin tuyên truyền thiết yếu bao gồm các kênh truyền hình của Trung ương và các kênh truyền hình của tỉnh, thành phố được quy định tại Thông tư 09/2012/TT-BTTTT. Khi thực hiện số hóa, các hộ dân có đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 hoặc máy thu hình có chức năng thu truyền hình số DVB-T2 có thể thu xem hoàn toàn miễn phí các kênh truyền hình thiết yếu trên sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 và không phải đóng phí thuê bao hàng tháng.

Như vậy, để thu xem truyền hình số mặt đất DVB-T2 người dân cần trang bị đầu thu truyền hình số DVB-T2 (STB) hoặc Tivi tích hợp tính năng thu DVB-T2 (iDTV). Các chủng loại đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T sẽ không thu xem được các kênh chương trình đang phát trên sóng DVB-T2.

Hoàng Gia Minh


Tin liên quan
Đoàn thể thao học sinh phổ thông Điện Biên đạt 41 huy chương các loại tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX
Các cấp hội nông dân huyện Mường Chà thi đua lập thành tích hướng về Đại hội Đảng các cấp
UBND huyện phê duyệt kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016
Hai anh em ruột cùng bị xét xử vì tội trộm cắp tài sản
<<1 2 3 4 5 6 7 8 9